Phú Bình triển khai quyết định Ban hành quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025

Chiều ngày 25/9/2024. Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Phú Bình triển khai Quyết định số 1993/QĐ-UBND ngày 11/8/2022 của UBND tỉnh An Giang về việc Ban hành quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025 và Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 14/7/2023 của UBND tỉnh An Giang về việc Ban hành hướng dẫn phương pháp xác định, đánh giá mức độ đạt Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025.

(Ông Nguyễn Lê Hoàng Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi triển khai xã nông thôn mới kiểu mẫu)

Cụ thể, xã Phú Bình được UBND tỉnh An Giang công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2019. Nếu căn cứ theo quyết định 1993 của UBND tỉnh An Giang, để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu thì xã Phú Bình sẽ đáp ứng các yêu cầu sau: Thứ nhất chỉ tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Thứ hai thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm xét, công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu phải cao hơn từ 10% trở lên so với mức thu nhập bình quân đầu người áp dụng theo quy định đối với xã nông thôn mới nâng cao tại cùng thời điểm. Thứ ba có ít nhất một mô hình ấp thông minh. Thứ tư đạt ít nhất 01 trong 08 lĩnh vực xã nông thôn mới kiểu mẫu (về tổ chức sản xuất, về giáo dục, về văn hóa, về du lịch, về y tế, về môi trường, về an ninh trật tự, về chuyển đổi số) theo quy định lĩnh vực xã Nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025 Ban hành theo quyết định 1993 của UBND tỉnh An Giang.

Trước hết, muốn thực hiện đạt xã kiểu mẫu thì các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao phải đạt theo quyết định 1261 của ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành ngày 22/6/2022. Đến nay, Theo quyết định 1261, xã còn 8 chỉ tiêu chưa đạt gồm: 1.3; 3.4; 5.1; 5.3; 5.6; tỷ lệ nghèo đa chiều; chỉ tiêu 13.5 và 14.2. Tại buổi triển khai, Ban chỉ đạo xã cùng các thành viên, trưởng các ngành đoàn thể xã, ban ấp, công an, quân sự và các trường trên địa bàn đã cùng nhau, thảo luận, phân tích, đưa ra các giải pháp để phấn đấu làm sau cho đến cuối năm 2025 là phải đạt đầy đủ theo yêu cầu đề ra.

Để thực hiện được lộ trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Lê Hoàng Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Bình chỉ đạo: Thời gian tới cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành viên ban chỉ đạo phải sát sao đôn đốc đối với từng ngành phụ trách từng lĩnh vực, từng chỉ tiêu, Tập trung thực hiện đạt tất cả các tiêu chí nông thôn mới nâng cao làm sao đến cuối năm 2025 phải hoàn thành, càng sớm càng tốt, kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp, biện pháp thực hiện để BCĐ xã theo dõi, chỉ đạo, khó đến đâu xở đến đó. Mặt trận, các đoàn thể cùng với thành viên Ban chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về mục mục đích ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.