LÀNG NGHỀ BÓ CHỔI BÔNG SẬY PHÚ BÌNH KHÔI PHỤC SẢN XUẤT, THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH BỆNH COVID-19

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến các làng nghề truyền thống phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch theo quy định. Đến nay, làng nghề bó chổi bông sậy ở xã Phú Bình đã bắt đầu khôi phục sản xuất, thích ứng an toàn với dịch bệnh covid 19.

Hầu hết các cơ sở sản xuất ở các làng nghề đã cố gắng thay đổi cách thức sản xuất bằng quy mô, số lượng nhỏ để phòng tránh dịch. Anh Nguyễn Thuận Phong – là một những chủ cơ sở sản xuất tại làng nghề chia sẻ: Qua thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, công việc sản xuất bị đình truệ nhiều, nhưng vì thế không thể tạm ngưng sản xuất. Để thích ứng an toàn, linh hoạt vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh, anh đã giảm một nửa số lượng nhân công làm việc tại chỗ, thợ bó chỉ 6 người, thợ đóng cán còn 3 người. Đã 2 năm dịch bệnh COVID-19 khiến cơ sở của tôi nói riêng và làng nghề nói chung bị ảnh hưởng rất lớn. Người dân hiện nay đã tiêm 2 mũi vaccine, tuy nhiên yêu cầu an toàn là trên hết. Cơ sở của tôi chấp nhận không lời nhiều, bố trí lao động giãn cách. Hy vọng dịch bệnh được đẩy lùi, không khí làm việc sớm trở lại như trước anh Nguyễn Thuận Phong nói thêm.

hinh

Những năm gần đây, Làng nghề bó chổi Bông sậy xã Phú Bình được đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất quanh năm. Nhưng mùa vụ som tụ nhất ở làng nghề là vào hai tháng cuối năm khoảng tháng 10-12 âm lịch. Đây được xem là khoảng thời gian “bội thu” của bà con làng nghề nơi đây, lợi nhuận một tháng có thể lên đến 15- 30 triệu đồng/ tháng tùy vào cơ sở lớn hay nhỏ. Mặc dù, năm nay, số lượng này đã giảm hơn 1 nữa, ông Nguyễn Thanh Hùng – chủ cơ sở sản xuất tại làng nghề vẫn lạc quan: Thay vì mọi năm thì thời gian này đã vô vụ, mỗi ngày cơ sở có khoảng 20 nhân công lao động sản xuất trên 3.000 cây, năm nay giảm còn 7-8 nhân công làm mỗi ngày từ 1000-2000 cây chổi, tính ra lợi nhuận cũng giảm xuống còn khoảng 1 nghìn đồng/ cây, nếu trừ chi phí nhân công lao động, mỗi ngày cơ sở của ông thu nhập từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Mặc dù lãi thấp hơn những năm trước nhưng ông Hùng vẫn quyết tâm khôi phục sản xuất trong những ngày cuối năm, với hy vọng mùa tết sum vầy cho cơ sở và người lao động.

hinh

Hiện làng nghề, có trên 350 hộ sản xuất kinh doanh, thu hút trên 1000 lao động tham gia.  Để cung cấp số lượng giao hàng cho thương lái, người bó chổi thường dậy rất sớm từ 5 giờ sáng và kết thúc công việc vào 3 giờ chiều. Chị Nguyễn Thị Chơn – Thợ bó chổi ở làng nghề cho biết: Gia đình tôi không có ruộng đất, chỉ sống chủ yếu bằng nghề bó chổi, sau khi được Nhà nước tiêm ngừa đủ 2 mũi vắc-cin, nên mình cũng an tâm đi làm lại để có thu nhập trang trải chi phí của gia đình, nhất là trong dịp tết Nguyên Đán sắp đến. Tuy vậy, bản thân tôi cũng vẫn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mình bảo vệ bản thân mình cũng như bảo vệ những người trong cơ sở cùng nhau làm việc để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt trong cuộc sống chị Chơn khẳng định.

Tuy nhiên, để sớm phục hồi sản xuất, nhiều hộ làng nghề mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn có cơ chế đặc thù hỗ trợ làng nghề sản xuất tạm thời, tạo điều kiện về vốn để tái đầu tư sản xuất. Đây là một trong những làng nghề của huyện Phú Tân giúp cho nhiều hộ làm ăn ngày càng khá giả trong những dịp cuối năm./.